Các ông lớn công nghệ Apple, Google. Microsoft nắm giữ 464 tỉ USD tiền mặt

Với một nền kinh tế lớn của thế giới, Mỹ có nhiều công ty lớn và gần đây đã có thông tin về việc ba ông lớn công nghệ nước Mỹ đang nắm giữ những gí trị về tiền mặt rất lớn mà thuế vụ của nước này không thể chạm đến được.

cac-ong-lon-cong-nghe-apple-google-microsoft-nam-giu-464-ti-usd-tien-mat

Thông tin về số tiền mặt của Apple, Google. Microsoft

Hãng thông tin CNN đã dần một báo cáo do các tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Services công bố gần đây ngày 19/7 cho biết ba “ gã khổng lồ” công nghệ trên đã có trong tay đến 464 tỉ USD tiền mặt vào thời điểm cuối năm 2016.

Trong đó, riêng Apple đã sở hữu cho mình 264 tỉ USD tiền mặt sau nhiều năm kinh doanh, thu về lợi nhuận khủng và thực hiện ít những vụ mua lại.
Đứng thứ hai trong danh sách những công ty ở nước Mỹ đang nắm giữ nhiều tiền mặt là Microsoft với số lượng dự trữ tiền mặt là 131 tỉ USD. Tiếp đến là Google hơn 88 tỉ USD, Cisco 72 tỉ USD và Oracle hơn 58 tỉ USD.

Cũng theo báo cáo mà Moody’s công bố thì các công ty phi tài chính ở Mỹ được khảo sát nắm giữ tổng cộng đến 1,84 nghìn tỉ USD tiền mặt vào thời điểm cuối ăm ngoái, tăng 11% so với năm 2015 và cao hơn khoảng 2,5 lần từ hồi năm 2008.
Khoảng 1,3 nghìn tỷ USD trong tổng số tiền này, tương đương khoảng 70%, được các công ty cất giữ ở nước ngoài nhằm tránh bị đánh thuế cao ở Mỹ. Riêng Apple, Microsoft, Alphabet - công ty mẹ của Google, Microsoft, Cisco, và Oracle đã cất 88% dự trữ tiền mặt ở nước ngoài, theo tin Moody’s.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề xuất việc miễn thuế một lần cho những công ty Mỹ chuyển tiền mặt về nước.  Vào hồi tháng 3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng việc Apple giữ tiền mặt ở nước ngoài là một “triệu chứng” cho thấy thực trạng thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ cao hơn so với ở các quốc gia khác.
“Có lý gì mà họ lại đưa tiền mặt của mình về nước để phải đóng một khoản thuế lớn chứ?” ông Mnuchin nói khi đó.
Lượng tiền mặt khổng lồ trên cho ta thấy các công ty Mỹ đã trở nên hùng mạnh thế nào kể từ sau kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp Mỹ không chịu chi tiêu số tiền này cho những hoạt động như mở thêm nhà máy mới đang là một nhân tố cản trở sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Moody’s cho biết, trong năm ngoái, đầu tư cơ bản của các công ty Mỹ giảm 18%, còn 727 tỷ USD, chủ yếu do sự sa sút của ngành dầu lửa trong bối cảnh giá dầu xuống thấp.
Những người ủng hộ chủ trương của chính quyền Trump đưa ra về miễn thuế để khuyến khích các công ty Mỹ chuyển tiền về nước cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ được hưởng lợi bởi đầu tư và tạo việc làm cho người dân sẽ tăng mạnh. Trong khi đó, vẫn có những người chỉ trích nói rằng việc đó sẽ không mang lại lợi ích cho người dân bởi thường bởi các công ty sẽ chọn giả pháp trả cổ tức cho cổ đông và mua lại cổ phiếu.
Theo CafeFCác ông lớn công nghệ Apple, Google. Microsoft nắm giữ 464 tỉ USD tiền mặt Các ông lớn công nghệ Apple, Google. Microsoft nắm giữ 464 tỉ USD tiền mặt Reviewed by Unknown on tháng 7 20, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào