Cách Trung Quốc kiểm soát bất động sản

Trung Quốc những năm gần đây đã có sự phát triển kinh tế rất mạnh mẽ, đứng thứ hai thế giới trong các ngành nghề. Cùng với sự phát triển đó là sự biến động của thị trường bat dong san. Biểu đồ bất động sản của Trung Quốc thể hiện họ đang tuân theo những định hướng của Chính phủ đề ra, kiểm soát được diễn biến trên thị trường từ nhu cầu đến đầu tư. Vậy họ đã làm gì để làm đúng định hướng của chính phủ.


Chu trình vận động của thị trường

Năm 2005, phương tiện truyền thông quốc tế đã bắt đầu dự báo về tình trạng bong bóng bất động sản tại thị trường Trung Quốc. Đến năm 2012, quốc gia này đã ở trong tâm điểm của cơn bảo mua nhà ở.

Bước vào năm 2013, thị trường bất động sản nhà đất vẫn tiếp tục nóng, song khi đến năm 2014, theo tạp chí The Economist coi đây là năm chấm dứt thời đại vàng của bất động sản Trung Quốc và đến cuối năm 2015 thì thị trường đã đi vào ổn định.

Tuy nhiên đến quý IV/ 2016 thì giá nhầ đất tại một số thành phố của Trung Quốc cũng đã tăng cao kỉ lục trở lại. Các chuyên gia dự báo bong bóng bất động sản đã quy trở lại  nhưng đến năm 2017 thì thị trường này vẫn rất ổn định, nhờ các biện pháp của Bắc Kinh.
Cuối năm 2016, Tân Hoa Xã là một trong những điểm nóng bất động sản ở Bắc Kinh. Sở dĩ giá nhà ở thành phố này tăng cao là do các nhà đầu tư mua tích trữ.

Theo Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc đầu tư vào bất động sản trong hai tháng đầu năm 2017 đã tăng 8,9% so với cùng kì năm trước, thấp hơn mức tăng 11.1%.
Giữa những diễn biến trên thị trường, chính phủ Trung Quốc đã triển khai các chính sách nhằm đẩy lùi tình trạng bong bóng bất động sản trên thị trường và qua số liệu trên thấy được thị trường đã giảm nhiệt.

Đối sách của Bắc Kinh

Để có thể kiểm soát tốt thị trường bất động sản, Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó phải kể đến là những quy định về giới hạn mua nhà.

Biện pháp này đã giúp ngăn chặn những người mua có ý định thao túng về giá mua nhà, thông qua những quy định ngặt nghèo và giảm bớt những ưu đãi khi mua nhà.
Quy định đã giúp giảm bớt tình trạng đầu cơ trên thị trường nhà đất.

Bên cạnh đó, chính phủ còn đưa ra những quy định về việc mua nhà phải đặt cọc tiền trước bao nhiêu phần trăm căn nhà thì mới được mua nhà trước khi hoàn tất thanh toán.
Ngoài ra chính quyền còn đưa ra những sắc lệnh can thiệp đến giá nhà đất, kiểm soát các dự án xây dựng bất động sản, vốn tác động đến nguồn cung thị trường.
Cách Trung Quốc kiểm soát bất động sản Cách Trung Quốc kiểm soát bất động sản Reviewed by Unknown on tháng 7 24, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào