Mỹ tư nhân hóa: Đầy hứa hẹn và cạm bẫy

Nếu ở các nước khác thường khuyến khích người dân tư nhân hóa thì với nước Mỹ vấn đề này chưa từng xảy ra. Nhưng đến thời ông Donald Trump đã thực hiện làn sóng tư nhân hóa, nhưng liệu có thành công?


Tư nhân hóa ở Nước Mỹ

Mỹ chưa từng khuyến khích tư nhân hóa bởi một phần ở đây không có làn sóng quốc hữu hóa sở hữu sau chiến tranh thế giới thứ hai như Anh, vì thế ở đây không có nhiều tài sản là của công.

Khi tranh cử chức vụ tổng thống Donald Trump đã hứa rằng sẽ thúc đẩy khu vực tư nhân bỏ vốn đầu tư tái thiết những con đường, cây cầu và sân bay nơi đây. Nó có thể là khởi đầu cho làn sóng tư nhân hóa giúp nâng cao đầu tư vào cơ sở hạ tầng.
Nước Mỹ không phải là nước đi đầu trong tư nhân hóa sở hữu cơ sở hạ tầng. Phần lớn sân bay ở Mỹ được điều hành bởi Chính Phủ. Mặc dù hệ thông đường sắt đã được tư nhân hóa, dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường sắt trên toàn quốc lại được thực hiện bởi 1 tập đoàn quốc doanh.

Vốn đầu tư cho hệ thống kiểm soát không lưu hiện được trích từ ngân sách hàng năm. Trong khi ở Cannada họ đã chuyển hệ thống này thành các cơ quan tự chủ về tài chính và hoạt động phi lợi nhuận, tập trung trong việc đầu tư công nghệ. Mỹ đang chậm hơn só với các nước khác 5 đến 10 năm về hệ thống kiểm soát lưu thông.
Tư nhân hóa cũng có lợi cho ngân sách, bằng cách giảm trường hợp đầu tư cơ sở hạ tầng đắt đỏ để đẩy nhanh thâm hụt ngân sách. Đó là trường hợp “ luân hồi tài sản”. Ý tưởng là chính phủ sẽ cho nhà đầ tư thuê một phần cơ sở hạ tầng và dùng số tiền thu được để đầu tư cho dự án mới.

Ở Mỹ, một số bang ở đây có thể luân hồ tài sản bằng cách cho công ty tư nhân thuê một phần đường cao tốc liên bang, huy động tiền cho dự án mới. Tuy nhiên điều này chưa phổ biến vì luật ra đời cấm thu phí trên nhiều đường liên bang. Hiện tại, có nhiều đoạn đường đã sắp hết hạn sử dụng và các chính trị gia không muốn huy động tiền sửa đường bằng cách tăng thuế xăng dầu.

Không được phung phí số tiền thuế thu được là thách thức đầu tiên mà bất cứ vụ tư nhân hóa nào cũng phải đối mặt. Vai trò của chính phủ liên bang khi tư nhân hóa là giúp đỡ, hỗ trợ. Bên cạnh đó còn có sự đầu tư của các nhà đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Mỹ tư nhân hóa: Đầy hứa hẹn và cạm bẫy Mỹ tư nhân hóa: Đầy hứa hẹn và cạm bẫy Reviewed by Unknown on tháng 7 25, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào