Nhà đầu tư Hàn Quốc “ đánh lớn” vào tài chính ngân hàng Việt

Hiện nay, nước ta cũng được khá nhiều các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trong tất cả các lĩnh vực. Trong đó có thị trường tài chính, ngân hàng. Nước ta không chỉ có các nhà đầu tư Nhật, Mỹ, Singapore mà các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào nước ta, cần chú ý đến họ nhiều hơn.


Nhà đầu tư Hàn Quốc góp mặt trên thị trường tài chính ngân hàng Việt

Gần đây các ngân hàng Hàn Quốc đang gây được sự chú ý trên thị trường tài chính bằng một loạt các hợp tác với không chỉ các doanh nghiệp lớn mà cả ở các ngân hàng Việt Nam. Điều này làm dấy lên sự nghi ngờ của nhiều người về việc đầu tư đánh lớn trong tương lai gần của các định chế tài chính Hàn Quốc.

Ngân hàng phát triển Hàn Quốc (KDB) là ngân hàng thương mại, phát triển và đầu tư 100 sở hữu của Chính phủ nước này cũng như với BIDV khi chưa cổ phần hóa. Ngân hàng này đứng số 1 ở Hàn Quốc về tổng tài sản và vốn chủ sở hữu.
Hồi tháng 4 năm nay, ngân hàng này đánh dấu sự xuất hiện quan trọng ở Việt Nam với thỏa thuận hợp tác toàn diện với ngân hàng BIDV.

Trong số các ngân hàng cổ phần hóa thì BIDV là ngân hàng có tỷ lệ sở hữu của nhà nước cao nhất với hơn 95%, đồng nghĩa với việc ngân hàng này cũng đang mở rộng dành cho khối ngoại tệ cao nhất lên tới 30% theo đúng chủ trương của Nhà Nước.
Từ khi lên sàn chứng khoán đến nay lãnh đạo BIDV đã nhiều lần cho biết vẫn đang tìm đối tác chiến lược từ nước ngoài và có thể bán từ 25 -30% vốn.  Thậm chí vào hồi giữa năm 2015, ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT còn cho biết cổ đông chiến lược năm 2016 với mức giá cổ phiếu ưu đãi nhất tuy nhiên đến năm 2017 vẫn chưa có động thái gì.

Hai đại diện ngân hàng Hàn Quốc thành lập ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam, ngân hàng Shinhan chi đậm để mua đứt mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam.
Bên cạnh các thỏa thuận hợp tác thì với hai đại diện trong hai nhóm ngân hàng là nhà nước chi phối và cổ phần tư nhân nói trên thì các định chế tài chính của Hàn Quốc còn có những bước đi mạnh mẽ và trực tiếp trên thị trường tài chính ngân hàng Việt.

Đầu tiên là Shinhan vào năm 2008 đã được cấp giấy phép và trở thành 1 trong 5 ngân hàng đầu tiên với 100% vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Cuối năm 2011, để chứng minh cam kết bền vững ở thị trường Việt Nam thì ngân hàng đã mua 50% cổ phần của Shinhan Vina và chính thức đổi tên thành Ngân hàng Shinhan Việt Nam.

Vào hồi tháng 8/2016, một ngân hàng khác ở Hàn Quốc là Woori Bank đã được ngân hàng nhà nước chấp thuận cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Tháng 4/2017, Shinhan Bank đã tiếp tục vượt qua 4 đối thủ khác để mua được mảng bán lẻ lớn màu mỡ của ANZ Việt Nam.


Nhà đầu tư Hàn Quốc “ đánh lớn” vào tài chính ngân hàng Việt Nhà đầu tư Hàn Quốc “ đánh lớn” vào tài chính ngân hàng Việt Reviewed by Unknown on tháng 7 28, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào