Xu hướng người Việt ngầm chuyển tiền mua nhà ở Mỹ

Trong thời gian ngắn, một năm trở lại đây, người Việt có xu hướng mua nhà ở Mỹ. Theo thống kê, chỉ một năm mà người Việt đã chi hơn 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ. Nhưng theo ước tính của các chuyên gia con số thực còn gấp đôi số đó, dòng ngoại tệ chảy vào đây ở mức 8-9 tỷ USD và ngày càng tăng dần theo từng năm.


Chi tiền để mua nhà, mua sắm, du lịch

Theo Báo cáo “ Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017” của Hiệp hội đại ốc Quốc gia Mỹ (NAR) cho biết trong năm tài chính vừa qua người nước ngoài đã cho 151 tỷ USD để mua bất động sản nơi đây. Trong số đó có 2% là của người Việt, tương đương 3.06 tỷ USD. Và từ năm 2007 thì Việt Nam đứng đầu trong những nước mua nhà ở Mỹ. Số tiền đổ vào thị trường này ngày càng mạnh, năm nay đã tăng 3 lần so với năm ngoái.

Trên thực tế tình trạng mua nhà của người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là ở nước Mỹ vẫn chiếm khá nhiều. Đặc biệt dù đã có quy định về việc cá nhân ra nước goài chỉ không mang quá 5000 USD/ người khi xuất cảnh thì vẫn có hàng trăm người chuyển tiền tỷ sang mua nhà.
Ngoài chuyển tiền để mua nhà thì việc du học hay mua sắm ở nơi đây cũng tốn biết bao tiền của.
Xem thêm:

Mất nguồn tài sản cho đầu tư mới

Vào năm 2015, TS Vũ Quang Việt đã chỉ ra con số bất ngờ: 33 tỷ USD của Việt Nam đã chảy ra nước ngoài bất hợp pháp từ năm 2008. Theo ông không biết lượng tiền đó chaye ra nước ngoài chi vào đâu nhưng theo thông tin từ Hộ địa ốc Mỹ cho thấy đó là một nguồn quan trọng để tham khảo. Theo ông ước lượng thì số tiền đó đã tăng lê đến 8-9 tỷ USD trong năm gần đây.

Ông cho biết việc chuyển tiền ra nước ngoài có 2 cách đơ giản như các lãnh đạo doanh nghiệp khi hập hàng từ nước ngoài có thể yêu cầu công ty nước ngoài mở tài khoản nước ngoài rồi bỏ tiền vào đó, đôi bên đều có lợi. Cách hai là cho những người cò non hơn muốn chuyển tiền ra nước ngoài, thông qua công ty chuyển tiền, tiền nhận được là USD, tiền phải đưa là tiền chuyển chio gia đình những người nước ngoài muốn chuyển tiền về Việt Nam, không bị kiểm soát từ ngân hàng.

TS Việt cho biết số tiền để chi trả ngầm lớn cho thấy lỗ hổng lớn về kiểm soát, trong quản lí ngoại hối của Việt Nam. Đồng thời khi kiểm soát tài chính tiền tệ sẽ rất khó. Nền kinh tế sẽ mất đi nguồn vốn để đưa đầu tư mới.
Theo Diễn đàn Thanh Niên


Xu hướng người Việt ngầm chuyển tiền mua nhà ở Mỹ Xu hướng người Việt ngầm chuyển tiền mua nhà ở Mỹ Reviewed by Unknown on tháng 7 23, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào