Bùng nổ căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong

Nền kinh tế ở Hong Kong đang phát triển, thị trường địa ốc cũng có sự tăng trưởng nhất định, môi giới nhà đất đang hướng tới nhóm khách hàng lần đầu mua nhà nhưng gặp nhiều khó khăn tiếp cận thị trường nhà đất đắt đỏ. Vì thế mà các căn hộ siêu nhỏ đang ngập tràn và bùng nổ ở Hong Kong.


Hong Kong: Bùng nổ nguồn cung căn hộ siêu nhỏ

Dẫn theo số liệu từ Centaline Property Agency, Bloomberg thông tin thì tính đến cuối tháng 6 năm 2017, tồn kho căn hộ nhỏ hơn 40m2 ở Hong Kong là 1,400 căn hộ. Theo ông Wong Leung-Sing, Giám đốc nghiên cứu của đơn vị này đã cho biết, cuối năm 2017, con số trên có thể tăng lên khoảng 2.000 căn. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay. Trong số này bao gồm cả những căn hộ chưa hoàn thiện.

Thực trạng căn hộ siêu nhỏ ngập tràn trên thị trường bất động sản Hong Kong cho thấy, giá nhà tại đây đã tăng chóng mặt và đã nằm ngoài tầm với, tầm chi trả của người dân. Do đó, giới quan chức Hong Kong đang cảnh báo về nguy cơ thị trường bất động sản sụp đổ về phân khúc này. Ông Paul Chan, người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong cũng đã từng cảnh báo về bong bóng bất động sản nơi đây, bất chấp những nỗ lực làm hạ nhiệt thị trường của giới chức trách thành phố.

Theo những số liệu thống kê thì trong 5 tháng đầu năm 2017, đã có 2.345 căn hộ nhỏ được xây dựng. Con số này tương đương với 60% mức xây dựng trong cả năm 2016. Theo những dữ liệu từ Chính phủ Hong Kong, từ năm 2011 – 2016, lượng căn hộ nhỏ được xây dựng hằng năm tăng vọt hơn 50%.

Báo Apple Daily cho biết, tại dự án Ava 61, giá căn hộ siêu nhỏ 14m2 chỉ hơn chỗ đậu một chiếc xe có thể lên tới 2,8 triệu đô la Hong Kong. Kể từ đợt mở bán hồi tháng 6/2017, đã có 82/95 căn hộ tại dự án này đã được bán ra. Giá bất động sản ở tại Hong Kong sẽ tiếp tục tăng hỗ trợ mua những căn nhà siêu nhỏ.

Tuy nhiên giới phát triển địa ốc có thể hạ giá để thoát hàng tồn kho khi cần nhưng một số chuyên gia vẫn lo ngại rằng: Sau này khách mua nhà có thể bị mắc kẹt tại những dự án mà họ không bán lại được. Alfred Lau, nhà phân tích thuộc Bocom International Holding nhận định: “ Có thể sẽ rất nguy hiểm nếu các căn hộ nhỏ này được đưa ra lại trên thị trường “secondhand” sau khi nhu cầu được lắp đầy trong vòng 3 – 5 năm tới”.
Theo Thanh niên Online


Bùng nổ căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong Bùng nổ căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong Reviewed by Unknown on tháng 8 10, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào