Canada: Tỷ lệ giá thuê nhà tăng kỉ lục trong 9 năm qua

Trên thị trường kinh doanh bất động sản ở Canada đang xảy ra những tình huống ngược chiều khi mức giá bất động sản và mức giá thuê bất động sản ở đây có sự khác biệt lớn trong suốt 9 năm qua.


Tỷ lệ giá thuê nhà ở Canada tăng kỉ lục

Theo số liệu cung cấp từ Tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế Thế Giới (OECD), tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà đang tăng lên. Tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà một trong những dữ liệu kinh tế cơ bản nhất để định giá bất động sản. Đó là tỷ lệ chi phí của cơ sở hữu một căn nhà trong một năm trên chi phí phải bỏ ra để thuê một căn nhà trong một năm. Về cơ bản thì dữ liệu này giúp mọi người có thể xác định liệu họ nên thuê hay mua nhà.

Nếu tỷ lệ giá nhà thuê nhà bắt đầu giảm một cách nhanh chóng thì chuyện thuê nhà sẽ càng ngày càng trở nên lãng phí. Trong trường hợp như vậy, một là giá nhà tăng, hai là giá thuê nhà giảm. Trong trường hợp tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà tăng quá nhanh, thuê nhà sẽ có lợi hơn là tự mua nhà. Ở trường hợp này, giá thuê sau đó sẽ tăng còn giá nhà giảm.

Để giá nhà thuê tăng thì thu nhập của người dân cũng phải tăng. Hiện tại, tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà ở Canada đang tăng lên rất nhanh chóng. Tính đến cuối Quý II/2017, số liệu này đạt 141,3, tăng 3,59% so với những quý trước đó. Mức tăng số liệu đạt 23,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó từ Quý I/2007 đến Quý II/2016,  số liệu chỉ tăng có 23,5%. Điều này có nghĩa là chỉ trong vòng 1 năm qua, tỷ lệ tăng tương đương với mức tăng của 9 năm liền trước.

Giới kinh doanh đã phân tích và đang theo dõi xem liệu giá nhà sẽ đi xuống hay tiền thuê nhà sẽ tăng lên. Hiện có một số dấu hiệu cho thấy giá thuê bắt đầu tăng ở những nơi như Toronto. Vấn đề đặt ra là liệu thu nhập của người lao động có tăng đủ nhanh để hỗ trợ mức tăng lớn trong tiền thuê nhà hay không, người dân có thể có đủ tài chính để thuê nhà hay không?.


Canada: Tỷ lệ giá thuê nhà tăng kỉ lục trong 9 năm qua Canada: Tỷ lệ giá thuê nhà tăng kỉ lục trong 9 năm qua Reviewed by Unknown on tháng 8 06, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào