Chứng khoán Mỹ chưa bao giờ trầm lắng kể từ năm 1996

Từ năm 1996 đến 2017 đã hơn 20 năm mà thị trường chứng khoán Mỹ trầm lắng nay đã lặp lại, theo CNNMoney cho biết.


Sự trầm lắng của thị trường chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P vẫn chưa một lần sụt giảm 5% kể từ ngày giao dịch 26/6/2016. Tính tới thời điểm hiện tại đã là 402 ngày -  chuỗi ngày dài nhất từ khi năm 1996.
Dow Jone đã leo dốc hơn 3,600 điểm kể từ khi Donald Trump thắng cử. Và mới đây nhất, chỉ số này đã vượt mức 22,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử. Phố Wall đã bị tác động nặng nề bởi một vài phiên bán tháo nhưng vẫn chưa xuất hiện đà sụt giảm.

Đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán Mỹ không chỉ kéo dài mà còn khá ổn định. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VĨ), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi của phố Wall, chạm đến mức thấp nhất mọi thời đại trong tuần.


Việc không có sự biến động điên cuồng trên thị trường quả là một điều nhẹ nhõm đối với nhiều người Mỹ, nhưng một số khác lại tự hỏi liệu rằng phố Wall có chuẩn bị giảm mạnh. Họ đang lo ngại rằng thị trường có thể đã trở nên quá yên ắng – đặc biệt là khi xem xét đến sự huyên náo từ phía Washington và những đặc điểm nóng trên toàn cầu như ở Triều Tiên.
Các lần điều chỉnh giá chứng khoán giảm trên thị trường có thể là một tín hiệu tốt, nó có thể ngăn chặn thị trường tránh khỏi tình trạng quá nhiệt và cho phép nhà đầu tư đứng bên ngoài để chờ đợi một cơ hội vào lại thị trường.
Chuỗi 402 ngày không có một đợt nào điều chỉnh 5% của S&P 500 là chuỗi dài thứ 7 trong lịch sử, dữ liệu từ Bespoke Investment Group cho hay. Vì thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ số Tham lam và Sợ hãi của CNNMoney (CNNMoney's Fear & Greed index) – một thước đo về tâm lý thị trường – đang ở chế độ “tham lam”.

S&P 500 sẽ phải trải qua thêm 191 ngày nữa mà không có một đợt điều chỉnh 5% – tức là tới tháng 2/2018 – để phá vỡ kỷ lục được thiết lập trong năm 1959.
Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra. Lịch sử cho thấy tháng 8 thường là một tháng đáng sợ.  Trước đây vào một ngày trong tháng 8/2015, Dow Jones đã sụt 1,000 điểm và cũng trong tháng 8/2011, các cơ quan tín nhiệm đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Mỹ.
Chưa hết, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã tác động tiêu cực đến thị trường trong tháng 8/1997, và quỹ đầu cơ Long-Term Capital Management đã phá sản trong tháng 8/1998. Dựa trên dữ liệu lịch sử của LPL Financial, tháng 8 và 9 là 2 tháng duy nhất có mức trung bình là số âm.Tính cho tới nay, Phố Wall vẫn chưa bị tác động bởi bất kỳ điều nào ở trên.
David Laffertyv - Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Global Asset Management, cho hay: “Nhà đầu tư nên tỏ ra khôn ngoan và không nên suy đoán dựa trên tình trạng yên ắng như thế này của thị trường chứng khoán”.

Vậy tại sao thị trường lại yên ắng đến thế?

Nhiều nhà phân tích tin rằng mức lãi suất cực kỳ thấp và hoạt động mua vào trái phiếu của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã ngăn cản sự biến động của thị trường. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trong lộ trình nâng lãi suất, nhưng các quan chức đã nhấn mạnh sẽ thực hiện điều này một cách từ từ nhằm không làm chao đảo nền kinh tế hoặc các thị trường.
Nền kinh tế Mỹ dù không tăng trưởng mạnh nhưng ổn định, và tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 4.4%. Tăng trưởng toàn cầu cũng được đẩy nhanh nhờ động lực từ phía châu Âu. Môi trường tăng trưởng không quá “nóng” cũng không quá “lạnh” này tiếp tục hỗ trợ lợi nhuận doanh nghiệp, trong đó có Apple, McDonald's, Boeing và Facebook.
Tất cả những điều trên đã phần nào giải thích vì sao ông Detrick tin rằng nhà đầu tư không nên sợ đợt điều chỉnh giảm tiếp theo.


Chứng khoán Mỹ chưa bao giờ trầm lắng kể từ năm 1996 Chứng khoán Mỹ chưa bao giờ trầm lắng kể từ năm 1996 Reviewed by Unknown on tháng 8 07, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào