Chuyển tiền 3 tỷ USD mua nhà sang Mỹ và lãi suất 0%

Lãi suất % khi chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà khiến nhiều người lo ngại thị trường tài chính có nguy cơ “chảy máu ngoại tệ”.


 Quan điểm lãi suất % khi mua nhà nước ngoài

Với những định hướng mục đích giảm bớt tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế và hạn chế những bất ổn do thị trường ngoại hối gây ra thì ngân hàng nhà nước đã giảm dần mức lãi huy động đồng USD về chỉ còn 0% đối với cả tổ chức lẫn cá nhân.
Tuy nhiên nhiều người lo ngại việc xuất hiện chảy máu ngoại hối khi nước ta thực hiện chính sách đó.
Đặc biệt là vấn đề tăng lãi suất huy động đồng USD lại được đặt ra khi báo cáo “ Hồ sơ hoạt động quốc tế và bất động sản tại Mỹ năm 2017” của Hiệp Hội quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ ( NAR) vừa được công bố cho thấy tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người Việt đã bỏ ra khoảng hơn 3 tỷ USD để mua bất động sản và chủ yếu diễn ra ở Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý rằng hiện nay khi lãi suất 0%, ngân hàng cần nghiên cứu để có chính sách thu hút nguồn lực tốt hơn, làm sao để có thể đảo ngược dòng tiền ngược vào Việt Nam, thu hút thêm USD làm nguồn lực phát triển kinh tế đất nước.

Chia sẻ với PV Infonet, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong thời điểm hiện tại nên tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi USD là 0% vì con số này sẽ tạo nên sự ổn định trên thị trường ngoại hối, giảm tình trạng đầu cơ, gom giữ USD.
Hơn nữa, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, không phải vì lãi suất tiền gửi USD 0% mà họ tuôn hơn 3 tỷ USD ra nước ngoài.
“Theo tôi, câu chuyện này không bị ảnh hưởng nhiều bởi lãi suất. Có nhiều người tin tưởng tài sản của họ đưa ra nước ngoài được an toàn hơn, bảo vệ hơn đặc biệt là bất động sản ở Mỹ rất ổn định. Tài sản của họ được bảo vệ chắc chắn. Họ dễ dàng mua bán, thế chấp, chuyển nhượng. Trong khi đó bất động sản ở Việt Nam gặp nhiều giới hạn, thị trường bất động sản không ổn định. Đó có thể là lý do khiến họ đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài. Hơn nữa còn là lòng tin của  họ với nền kinh tế lớn như Mỹ”, ông Hiếu chỉ ra nguyên nhân.

“Nên duy trì lãi suất bằng 0% cho đến khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất trong thời gian tới. Lúc đó chúng ta nên xem xét việc tăng lãi suất tiền gửi USD để giữ ngoại tệ. Bởi nếu thị trường thế giới tăng đều mà chúng ta vẫn giữ 0% thì việc chảy máu ngoại tệ sẽ được giới đầu cơ đẩy mạnh”, ông kiến nghị.

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính cũng cho rằng, câu chuyện “chảy máu ngoại tệ” ra nước ngoài không liên quan mật thiết với chính sách áp trần lãi suất tiền gửi USD ở mức 0% của NHNN.
“Các dòng tiền chảy ra nước ngoài mua bất động sản có thể có nhiều mục đích khác, chẳng hạn như chuẩn bị cho việc định cư ở nước ngoài, hay phục vụ việc học hành của con cái... Những người rất nhiều tiền cũng sẽ có nhu cầu đa dạng hóa tài sản ở nhiều nơi khác nhau và động cơ này không phụ thuộc vào việc lãi suất USD tăng thêm vài điểm phần trăm”, TS. Nguyễn Đức Độ cho hay.
Chuyển tiền 3 tỷ USD mua nhà sang Mỹ và lãi suất 0% Chuyển tiền 3 tỷ USD mua nhà sang Mỹ và lãi suất 0% Reviewed by Unknown on tháng 8 16, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào