Kịch bản nào diễn ra khi bong bóng bất động sản Canada “xì hơi”?


Cơn ác mộng “ Bong bóng bất động sản” là nỗi lo của tất cả thị trường các nước. Ở tại Canada nó tưởng chừng đã biến mất thì lại có dấu hiệu bùng nổ trên thị trường này. Vậy đâu sẽ là kịch bản được diễn ra cho thị trường bất động sản nước này?


Điều gì xảy ra trên thị trường bất động sản Canada khi bong bóng BĐS xì hơi

Ảnh hưởng đầu tiên sẽ là thị trường vốn đang trồi sụt của nước này. Trong thời gian qua, sự kết hợp của dòng vốn nước ngoài và nhu cầu địa phương với các chính sách tín dụng thuận lợi đã khiến thị trường nhà đất tại Canada trở nên nóng hổi. Giá bất động sản đang “ leo thang” từng ngày khiến giới chính phủ không thể bền vững hơn.

Mới đây nhất, Hiệp hội bất động sản Canada đã có công bố kết quả số liệu cho thấy giá nhà đất ở nước này tăng lên 10% lên mức 559.317 USD/ căn trong tháng 4/2017.
Riêng tại Đại phủ Toronto, một trong những thị trường nhà đất nóng nhất tại Canada hiện nay, giá trung bình một căn nhà trong tháng 3/2017 đã lên đến 685.000 USD/căn, trong khi giá nhà độc lập ở trung tâm Toronto là 900.000 USD/ căn.

Ngoài ra, giá thuê nhà cũng bị đẩy lên cao khiến nhiều người không đủ khả năng trang trải. Thậm chí đã có một số người độc thân chọn giải pháp ngủ trên xe với mức phí 15 CAD/ ngày.
Chuyên gia kinh tế David Rosenberg của công ty Đầu tư Canada Gluskin Sheff đã nhận định với mức giá giao dịch như hiện nay thì giá nhà sẽ giảm đến hơn 40% mới có thể khôi phục lại mối tương quan thông thường đối với giá cả và thu nhập của hộ gia đình.

Trong đó, mức nợ cao và khó khăn về tiềm lực tài chính mua nhà đang là mối quan tâm hàng đầu ở cả hai thị trường địa ốc nóng nhất Canada là Toronto và Vancouver, nơi có rất nhiều người đang buộc phải từ bỏ giấc mơ sở hữu một căn nhà riêng cho bản thân.
Những số liệu trên đã rung lên hồi chuông cảnh báo về khả năng thị trường nhà đất của quốc gia Bắc Mỹ sẽ suy sụp trong thời gian tới đây.
Quan ngại về thực trạng hiện nay tập trung chủ yếu vào việc thị trường bất động sản của Canada nói riêng và của nền kinh tế vĩ mô nói chung đang đứng trước nguy cơ sụp đổ nếu bong bóng bắt đầu “xì hơi”.

Như đã thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ hồi năm 2008, hệ quả tất yếu của bong bóng bất động sản chính là nợ hộ gia đình tăng cao khi người dân cố gắng dành tiền để mua nhà. Theo nhận định của một số nhà phân tích kinh tế, thị trường nhà đất Canada có thể sẽ xuống dốc trong thời gian tới nếu Ngân hàng trung ương Canada (BoC) quyết định tăng lãi suất cơ bản.

 Theo Diaoconline
Kịch bản nào diễn ra khi bong bóng bất động sản Canada “xì hơi”? Kịch bản nào diễn ra khi bong bóng bất động sản Canada “xì hơi”? Reviewed by Unknown on tháng 8 17, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào