Kinh tế thế giới chuẩn bị tăng trưởng mạnh trong năm 2017

Theo Bloomberg cho hay nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị đón đợt tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2017 khi mà trong quý II/2017 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 2 năm trở lại đây.


Tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu

Động lực để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu là xuất phát từ thị trường Nhật Bản và các nước thuộc khu vực đồng tiền chung Châu Âu ( Eurozone). Và đà tăng trưởng này có vẻ khá bền vững vì chúng không thể tạo ra tình trạng lạm phát quá mức hay các tình trạng dư thừa khác.
Torsten Slock, Trưởng bộ phận kinh tế quốc tế ở Deutsche Bank Ag tại New York cho biết: “ Nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng tốt hơn trong một vài năm tới. Chúng tôi không nhận ra yếu tố nào để có thể châm ngòi cho một đợt suy thoái mới.

Ông gọi đây là một trong những kịch bản “ Goldilock” đối với các nhà đầu tư thị trường chứng khoán, trong đó sự hồi phục kinh tế đủ mạnh để tạo ra lợi nhuận doanh nghiệp cao hơn, nhưng cũng không quá nhanh để làm lạm phát và lãi suất tăng quá mạnh. Các chỉ số MSCI ACWI Index, bao gồm các chứng khoán từ các nền kinh tế mới nổi và phát triển, đã tăng trưởng 5 quý liên tiếp – chuỗi leo dốc dài nhất kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Các chuyên gia kinh tế đã tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg về vấn đề dự báo GDP toàn cầu tăng 3.4% trong năm 2017 và tăng 3.5% trong năm 2018. Mặc dù con số trên thấp hơn mức 4% trong quý 2/2017 nhưng vẫn cao hơn so với mức tăng trưởng 3.1% trong năm 2016.
Việc nền kinh tế thế giới tăng trưởng nhanh hơn là nhờ sự hồi phục của nền kinh tế các nước châu Âu và Nhật Bản – 2 nền kinh tế trước đó được xem là yếu tố kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Sau nhiều năm tăng trưởng ảm đạm thì nền kinh tế châu Âu đã đang bắt đầu hồi phục trở lại. Trong quý 2/2017, nền kinh tế châu Âu tăng trưởng 0.6%, và mức tăng trưởng của 19 quốc gia trong khu vực cũng đã đồng đều hơn trong quá khứ. Đáng chú ý là việc Hà Lan ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong 1 thập kỷ vừa qua và trong năm nay, Italy có thể chứng kiến thành quả tốt nhất kể từ năm 2010.

Đây là một thông tin tốt đối với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi – người muốn đảm bảo một sự hồi phục bền vững trước khi giảm bớt quy mô của các gói kích thích. Tuy nhiên, lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu của ECB, và có ít dấu hiệu cho thấy tiền lương sẽ tăng lên.
Bất ngờ hơn khi GDP của Nhật Bản tăng trưởng 4% trong quý 2/2017, đứng đầu nhóm 7 nền kinh tế phát triển G7.


Nhu cầu nội địa mạnh nhất trong nhiều năm là động lực chính giúp nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 6 quý liên tiếp. Điều này góp phần tạo dựng hy vọng về một sự hồi phục bền vững cho một nền kinh tế nổi tiếng có lạm phát thấp và có dân số ngày một giảm.
Kinh tế thế giới chuẩn bị tăng trưởng mạnh trong năm 2017 Kinh tế thế giới chuẩn bị tăng trưởng mạnh trong năm 2017 Reviewed by Unknown on tháng 8 23, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào