Những điều cần biết về xu hướng kinh tế trên thế giới

Mới chỉ trong vòng 10 năm, 20 năm các công ty, tập đoàn trên thế giới đã có những sự thay đổi chóng mặt. Ví như 20 năm kể từ khi Sergey Brin và Larry Page đăng kí tên miền Google.com và chỉ 20 năm kể từ khi Steve Jobs bước lên sân khấu ở San Francisco để có thể giới thiệu Iphone đầu tiên. Như vậy trên thế giới đã có nhiều thay đổi kinh tế. Và ở hiện tại có những xu hướng kinh tế thế giới như thế nào?


Công nghệ đang nhanh chóng lan rộng

Số người sở hữu di động và kết nối di động dân số trên thế giới. Những dòng chảy của dữ liệu xuyên qua biên giới các quốc gia đã phát triển ngày càng đa dạng, chiếm đến 1/3 GDP toàn cầu vào năm 2014, kể cả khi dòng chảy tự do của hàng hóa và dịch vụ xuyên biên giới giảm do tác động của khủng hoảng kinh tế năm 2008
Tuy có nhiều người được hưởng lợi từ việc truy cập thông tin và liên lạc nhưng vẫn có tiềm năng xấu do các cuộc tấn công về mạng trở nên nghiêm trọng hơn và có tác động lớn.

Các tập đoàn công nghệ sở hữu sức mạnh thị trường

Dựa vào giá cổ phiếu vào tháng 6 năm 2017 cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon và Facebook là 5 công ty lớn trên thế giới.
Với việc các sản phẩm phụ thuộc vào hiệu ứng mạng, những công ty này tận hưởng tính kinh tế theo quy mô sản xuất và chi phí, có thị phần nổi trội. Họ có nguồn lực sâu dành cho nghiên cứu với khả năng đẩy nhanh quá trình thâm nhập và chấp nhận những sản phẩm số, công nghệ.

Công nghệ số đã sẵn sàng thay đổi tương lai của công việc

Tự động hóa, các dữ liệu đa dạng lớn, trí tuệ nhân tạo được tạo ra từ các ứng dụng công nghệ số có ảnh hưởng đến 50% nền kinh tế thế giới. Có sự mong đợi nhưng có sự lo ngại khi thời đại máy móc thứ hai ra đời. Có hơn 1 tỷ việc làm và 14,6 nghìn tỷ USD tiền lương sẽ tự động hóa bởi máy móc. Điều này có thể giảm bất bình đẳng và khai thác lao động.

Thương mại điện tử vẫn cạnh tranh bằng tiền mặt

Doanh số bán lẻ của thương mại điện tử trên toàn thế giới dự kiến sẽ đạt hơn 4 nghìn tỷ USD vào năm 2020, gấp đôi trong thời điểm hiện tại. Một rào cản lớn cho sự phát triển của thương mại điện tử là sự gắn bó với tiền mặt, hiện chưa có thể thay thế bằng hình thức điện tử nào khác được.
Hầu hết các nước đang phụ thuộc nhiều vào tiền mặt. Ở các nước như Malaysia, Peru, Ai Cập, chỉ 1% giao dịch ở đây là không trả bằng tiền mặt. Kể cả thử nghiệm loại bỏ tiền mặt ở Ấn Độ cũng không phá vỡ được sự phụ thuộc vào tiền mặt của quốc gia này.

Đối với những công ty công nghệ thì họ cần hiểu đến quá trình tiến tới hành tinh số ở những nơi khác nhau trên thị trường thế giới để có những phương thức tiếp cận phù hợp.
Những điều cần biết về xu hướng kinh tế trên thế giới Những điều cần biết về xu hướng kinh tế trên thế giới Reviewed by Unknown on tháng 8 02, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào