Thế giới: Khi Anh trở thành Singapore bên bờ sông Thames

Gần đây, nổi bật trong tin tức thế giới là việc Anh đã rời khỏi liên minh Châu Âu ( EU) và đang thử nghiệm mô hình kinh tế mới.


Điều gì xảy ra khi toàn bộ quốc gia trên thế giới vận hàng bằng blockchain?

Vào năm 2021, Anh sẽ chính thức hoàn tất việc rời khỏi EU dù sau 2 năm đàm phán Brexit chưa bao giờ thực sự xảy ra. Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2017, đảng Bảo thủ dù là đảng lớn nhất nhưng đã không chiếm được thế thượng phong ở Quốc hội, dẫn đến kết quả họ phải chật vật để vẽ lên kế hoạch để trình bày lên EU. Cuối cùng đến 29/3/2019 thì Anh đã chính thức rời khỏi.

Những hậu quả gây ra khi Anh rời đi. Các hãng hàng không của Anh bị loại khỏi khu vực bay cung trong khối EU, vì thế không được phép cất cánh từ bất kì nơi nào thuộc các nước EU như trước. Ô tô mặt hàng xuất khẩu ở Anh cũng đối mặt với thuế suất 10% khi vào trong thị trường EU. Các nhà xuất khẩu đang choáng ngợp với những thủ tục hải quan rắc rối của EU và làm hàng hóa bị ứ đọng, đồng bảng lao dốc không phanh.

TRước tình trạng hàng loạt các ngân hàng chuyển đến Frankfurt và kinh tế Anh rơi vào trạng thái suy thoái nghiêm trọng. Các thành viên đảng Bảo thủ phớt lờ những tiếng nói quan ngại nước Anh đang dần biến thành “Singapore bên bờ sông Thames” đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các mặt báo. Họ cắt giảm thuế thu nhập cá nhân từ 40% xuống còn 25%, thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 17% xuống còn 10%.

Thực tế phũ phàng

Dù con số tăng trưởng của Anh đang dần khởi sắc, nền kinh tế của xứ sương mù vẫn không cải thiện, các dịch vụ công đang trở nên thiếu thốn hơn trước.

Hãy nhìn vào nền kinh tế. Giảm thuế doanh nghiệp và tạo ra những kẽ hở có thể giúp Anh thu hút các tập đoàn lớn, nhưng điều đó không giúp tạo thêm việc cho người dân Anh. Kể cả lượng ước tính của chính phủ Anh cũng cho rằng đầu tư giúp tăng trưởng khởi sắc và doanh thu thuế tăng nhưng tất cả sẽ biến mất sau 20 năm.
Nhìn chung trong cách nhìn nhận và con mắt của nhà đầu tư thì Anh đang mất dần sự hấp dẫn trên thị trường so với trước đây còn ở EU. Nó không còn nằm trong khối thị trường chung và các quy định khắt khe về nhập cư hay hoạt động kinh doanh cũng không có đủ nhân tài.

Đối với thuế thu nhập cá nhân cũng diễn ra tình trạng tương tự. Mức cắt giảm 15 điểm phần trăm chỉ có lợi cho 1 nhóm nhỏ, khoảng vào 15% số người thuộc diện phải nộp thuế cá nhân. Và xu hướng tiết kiệm tiền cắt giảm được thay vì để chi tiêu.

Cắt giảm thuế chỉ giúp GDP tăng thêm 1 lượng nhỏ nhưng lại trở thành 1 hóa đơn đắt đỏ. Theo ước tính của tổ chức nghiên cứu thế giới mỗi điểm phần trăm thuế bị cắt giảm sẽ khiến ngân sách thiệt hại khoảng 1 tỷ USD. Thêm vào đó số người có thu nhập cao đã giảm mạnh vì nhiều người đã bỏ Anh mà đi.
Theo Trí thức trẻ/ Economist


Thế giới: Khi Anh trở thành Singapore bên bờ sông Thames Thế giới: Khi Anh trở thành Singapore bên bờ sông Thames Reviewed by Unknown on tháng 8 08, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào