Hàn Quốc: Người siêu giàu sở hữu trung bình với 6,5 căn nhà

Hàn Quốc là một trong những đất nước phát triển kinh tế mạnh ở Châu Á. Vì thế mà nước này cũng xuất hiện nhiều giới nhà giàu và năm 2016 hãng thông tấn Yonhap đã thống kê trong số 1% những người thuộc top giàu nhất Hà Quốc đang sở hữu trung bình 6,5 căn nhà. Ngược lại với bối cảnh có đến 44% dân số nước này chưa có nhà để ở.


Người siêu giàu Hàn Quốc sở hữu nhiều ngôi nhà

Hãng thông tấn Yonhap chỉ dẫn số liệu chính thức từ Cơ quan thuế và Bộ Nội vụ Hàn Quốc đã cho biết, trong năm 2016, có đến 139.000 người giàu nhất nước này, chiếm 1% dân số đã và đang sở hữu khoảng 906.000 căn nhà với tổng trị giá là 182,3 nghìn tỷ won (161,2 tỷ USD).
Trong khi đó, ở top 10% giàu nhất Hàn Quốc, tức là khoảng 1,38 triệu người thì sở hữu trung bình 3,2 căn nhà, bằng với số nhà trung bình thuộc sở hữu của top 1% giàu nhất ở năm 2007.
Theo ông Park Kwang-on - Nghị sĩ Đảng Dân chủ cầm quyền cho hay, lãi suất thấp kỉ lục là nguyên nhân gián tiếp thúc đẩy nhiều người giàu quyết định mua nhà thay vì các loại tài sản khác. Được biết, ở ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vẫn duy trì lãi suất cơ bản không đổi kể từ tháng 6 năm 2016 cho đến nay.

Tuy nhiên, để có thể kiểm soát thị trường BĐS, trong tháng 8/2017 vừa qua, Chính phủ nước này đã ban hành hàng loạt các biện pháp kiềm chế người dân sở hữu nhiều nhà đất và giới đầu cơ tích trữ bất động sản.   
Nghị sĩ Park cũng đưa ra lưu ý vấn đề bất bình đẳng trong khi sở hữu BĐS gia tăng đã làm dấy lên sự bất mãn ở tầng lớp người có thu nhập thấp nước này. Cụ thể, trong khi người giàu có tới trung bình 6,5 căn nhà thì khoảng 44% dân số Hàn Quốc, tức là khoảng 8,41 triệu hộ gia đình hiện nay vẫn chưa đủ khả năng sở hữu 1 căn nhà.

Ông Park nhận định: “Cần phải giải quyết sự bất bình đẳng về thu nhập của người dân. Các biện pháp như đánh thuế hợp lí cần được áp dụng ngay để ngăn chặn sự phân cực ngày càng gia tăng giữa những người giàu và người nghèo ở nước này.”

                                                                                                                               Nguồn Tuổi trẻ Online
Hàn Quốc: Người siêu giàu sở hữu trung bình với 6,5 căn nhà Hàn Quốc: Người siêu giàu sở hữu trung bình với 6,5 căn nhà Reviewed by Unknown on tháng 9 20, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào