“ Bong bóng” BĐS xuất hiện ở hàng loạt các thành phố lớn trên thế giới

Hiện nay, tình trạng chung của nhiều thành phố lớn trên thế giới là giá nhà đất đang tăng mạnh mẽ, dẫn đến rủi ro xuất hiện “ Bong bóng” bất động sản mới.


Rủi ro xuất hiện “ bong bóng” BĐS ở nhiều thành phố trên thế giới

Ngân hàng Thụy Sĩ đã cung cấp chỉ số “ bong bóng” BĐS toàn cầu UBS, có ít nhất 7 thành phố lớn trên thế giới đang nằm trong vùng rủi ro vì giá nhà đất quá cao so với nguyên tắc định giá cơ bản như thu nhập và việc làm. Cụ thể như ở Toronto, British Columbia ở Canada, Munich ( Đức ) hay Stockhlim ( Thụy Điển), Sydney ( Đức) và Hong Kong,....đều đang đứng trước nguy cơ phải đối mặt với “ bong bóng” BĐS. Kể từ năm 2011 đến nay, giá nhà đất ở các thành phố trên tăng gần 50% cao hơn rất nhiều so với trung bình tăng trưởng kinh tế địa phương cùng kì năm ngoái.

Tuy nước Mỹ không có thành phố nào nằm trong vùng chịu những rủi ro cao theo báo cáo của UBS, song giá BĐS tại San Francisco và Los Angeles đang được cho là định giá quá cao. Được biết, giá nhà đất ở San Fancisco tăng gần 65 % kể từ năm 2011, tuy rằng rủi ro về “ bong bóng” bị giới hạn do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ giữa bùng nổ về công nghệ đáng kinh ngạc tại nơi đây.

Nguyên nhân BĐS tăng giá ở các TP trên là rất đa dạng. Chẳng hạn như ở tại Canada hay Châu Âu, giá nhà tăng mạnh do lãi suất thế chấp ở vào mức thấp nhất trong lịch sử, trong khi đó thanh toán hằng năm của chủ nhà lại thấp. Tại Mỹ tỉ lệ vay thế chấp cũng đã giúp người dân mua nhà nhiều hơn.
Theo các nhà nghiên cứu ở UBS cho rằng, tất nhiên không dễ gì có thể chứng minh “ bong bóng” bất động sản tồn tại cho đến khi nó bùng nổ, song lịch sử cho thấy nhiều rủi ro của thị trường thường xuyên xảy ra khi giá nhà bị tách rời ra khỏi các nguyên tắc cơ bản về kinh tế ở địa phương đó. Cũng theo các nhà nghiên cứu thì sự thay đổi trong động thái kinh tế vĩ mô, sự thay đổi trong tâm lí của các nhà đầu tư hay sự tăng nguồn cung lớn sẽ dần tới nhiều tình trạng sụt giảm hơn.

Theo Thanh niên Online
“ Bong bóng” BĐS xuất hiện ở hàng loạt các thành phố lớn trên thế giới “ Bong bóng” BĐS xuất hiện ở hàng loạt các thành phố lớn trên thế giới Reviewed by Unknown on tháng 10 04, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào