Chính phủ nhiều nước trên thế giới quản chặt xây cao ốc khu vực nội đô

Trong những tháng vừa qua ở một số nước như Philippines, Ấn Độ đã đề xuất hạn chế độ cao của nhiều cao ốc, đặc biệt là đối với khu vực nội đô sầm uất.


Nhiều nước quản chặt xây dựng cao ốc nội đô

Trong tháng 3 vừa qua, chính quyền TP Davao Philippines đã đề xuất hạn chế độ cao đối với các tòa nhà xây dựng trong thành phố. Theo như lãnh đạo đứng đầu Văn phòng phát triển và quy hoạch To Ivan Cortez cho biết: “ Chúng tôi sẽ không có thêm tòa tháp Aeon nào nữa trong nội đô”
Sở dĩ ông Cortez lấy hình ảnh tòa Aeon để so sánh ở thời điểm hiện tại vì tòa tháp này có 33 tầng, cao đến 90,8m với nhiều căn hộ chung cư và nhiều trung tâm mua sắm, được coi là toàn nhà cao nhất ở thành phố Davao.

Theo thị trưởng của thành phố Davao, Sara Duterte đã thành lập tổ soạn thảo đặc biệt có Văn Phòng Phát triển và quy hoạch thành phố, Văn phòng luật, văn phòng kĩ sư để thực hiện phối hợp phác thảo quy định bắt buộc về độ cao của những tòa nhà đang chuẩn bị xây dựng. Đây là vấn đề nằm trong quy hoạch của thị trường Davao. Theo ông Cortez tổ soạn thảo sẽ đưa ra chính sách cho về giới hạn độ cao của cao ốc dựa trên điều kiện về đường xá, tác động giao thông và dân số thành phố.
Cụ thể, độ cao của các tòa nhà bị hạn chế tại các khu vực đường phố không thể điều chỉnh mở rộng hơn nữa. Bởi nếu hạn chế độ cao các tòa nhà và kiểm soát việc xây dựng thêm nhiều tổ hợp nhà chung cư khi dân số gây áp lực lên hệ thống giao thông.

Tương tự với ở Philippines thì ở nhiều thành phố lớn ở Ấn Độ, Pakistan cũng có quy định hạn chế, cấm xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu vực nội đô. Chính quyền tỉnh Punjab, Pakistan cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quy định sử dụng đất tại thành phố lớn, hạn chế hoạt động xây dựng nhà cao tầng. Chính quyền địa phương lo ngại xây dựng bừa bãi, không có quy hoạch cụ thể gây ra nhiều vấn đề dân sinh, đáng ngại nhất là tắc đường.

Còn ở Ấn Độ cơ quan môi trường của Gurgon đã ban hàng nhiều quy định về xây dựng nhà cao tầng, trong đó đã tính toán chiều cao chuẩn bị xây dựng dựa trên chiều rộng của đường và khoảng cách đến trạm cứu hỏa gần nhất.

Theo Cafeland
Chính phủ nhiều nước trên thế giới quản chặt xây cao ốc khu vực nội đô Chính phủ nhiều nước trên thế giới quản chặt xây cao ốc khu vực nội đô Reviewed by Unknown on tháng 10 31, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào