Dân Trung Quốc ồ ạt đi mua đất nông nghiệp tại Úc

Trong bố cảnh các nhà đầu tư nước ngoài đang dần rút lui khỏi thị trường Úc thì theo thống kê cho thấy tỷ lệ khách hàng Trung Quốc sở hữu đất nông nghiệp lên tới 13 triệu ha ở nước này là 88% trong vòng 1 năm vừa qua.


Nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư đất nông nghiệp Úc

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng thuế Úc ( ATO), công bố hiện nay diện tích đất nông nghiệp có phần sở hữu của người nước ngoài ở nước này đã giảm từ 52 triệu ha xuống 50 triệu ha trong 1 năm vừa qua tính đến cuối tháng 6 năm nay.
Trong khi đó, con số đáng ngạc nhiên và bất ngờ là việc diện tích đất có phần sở hữu của nhà đầu tư Trung Quốc đã tăng từ 1,46 triệu ha lên 14,4 triệu ha đất. Đặc biệt hơn là có đến hơn 9 triệu ha đất thuộc sở hữu của toàn bộ công ty người Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo báo cáo của tờ báo Daily Telegraph, trong một chiến dịch nhằm trấn áp quy mô, chính quyền của thủ tướng Malcolm Turnbull đã ép các nhà đầu tư nước ngoài bán lại số đất nông nghiệp giá trị đến 134 triệu USD để bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia nước này.

Chính quyền nước Úc chủ trương hạn chế người nước ngoài mua các bất động sản đã hoàn chỉnh nhằm khuyến khích dòng tiền đầu tư đổ vào các dự án nhà ở mới cho người Úc mua hoặc thuê để ở hay kinh doanh.

Theo Bộ trưởng tài chính Scott Morrison nhấn mạnh, chính quyền cam kết giám sát và tăng cường tính minh bạch trong ngành nông nghiệp, đầu tư nước ngoài vào Úc, dù hiểu rằng các hoạt động này mang lại công ăn việc làm cho đông đảo người dân nơi đây.
Bên cạnh đó theo Báo cáo của ATO, diện tích đất nông nghiệp Úc có phần sở hữu của nước ngoài hiện đang chiếm hữu đến 13%, giảm từ mức 14% của năm 2016.

Mức giảm trên được lí giải bởi nguyên nhân do nhà đầu tư Mỹ đang rút mạnh vốn đầu tư khỏi nước Úc. Trong khi đó, nhà đầu tư Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nông nghiệp lớn thứ hai sau Anh tại nước Úc, chiếm khoảng 25% đất nông nghiệp có sở hữu ở bởi người nước ngoài.
Theo các chuyên gia nhận định mối quan tâm đầu tư của người Trung Quốc đối với BĐS ÚC có thể sẽ đạt đỉnh sau khi chính quyền Bắc Kinh ban hành các biện pháp ngăn chặn tai nạn chảy máu nguồn ngoại tệ hồi tháng 8 năm 2017.
Nguồn Tuoitre.vn


Dân Trung Quốc ồ ạt đi mua đất nông nghiệp tại Úc Dân Trung Quốc ồ ạt đi mua đất nông nghiệp tại Úc Reviewed by Unknown on tháng 10 02, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào