Tại sao Trung Quốc lại ồ ạt gom tài sản trên đất Úc?

Mới đây theo thông tin từ nước Úc cho thấy trên nhiều lĩnh vực kinh doanh của Úc đều có mặt các chủ đầu tư đến từ Trung Quốc. Họ đang tích cực thu mua tài sản nước này từ nhà cửa, bến cảng cho đến bất động sản đất nông nghiệp.

tai-sao-trung-quoc-lai-o-at-gom-tai-san-tren-dat-uc

Nguyên nhân chủ đầu tư Trung Quốc ồ ạt gom tài sản ở Úc

Theo ghi nhận, vốn đầu tư của người Trung Quốc đổ vào lĩnh vực nông nghiệp Úc tăng từ 300 triệu USD lên đến 1 tỷ USD trong vòng thời gian 1 năm. Một nguyên nhân là có Úc là mảnh đất màu mỡ để sản xuất nông sản, đem bán cho đại lục với giá cao.
Tầng lớp trung lưu đang bùng nổ lớn ở Trung Quốc và họ rất tin tưởng vào những sản phẩm có xuất xứ từ Úc, có nhu cầu lớn về các loại trái cây, rượu và sữa, khoáng chất.

Đặc biệt giới nhà giàu Trung Quốc đã gây xáo trộn thị trường bất động sản Úc, Theo Core Logic – nhà cung cấp dữ liệu, thông tin và các dịch vụ trên thị trường ÚC, giá nhà ở thành phố Sydney đã tăng đến 9% kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008, tỷ lệ này ở thành phố Melbourne là 84%. Và theo số liệu từ trang web bất động sản quốc tế Juwai thì năm 2016 là năm nhà đầu tư Trung Quốc rót vốn mạnh vào bất động sản Úc.
Theo báo cáo trong thời gian gần đây nhất từ ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ, người nước ngoài chiếm đến 87% là người Trung Quốc  đã mua 1/ 4 nguồn cung bất động sản mới ở bang New South Wales.

Tuy nhiên chính phủ của cả hai nước đang có những giải pháp, chính sách để làm chậm lại dòng tiền mà Trung Quốc đang đổ vào Úc. Gần đây, chính phủ ÚC đã giảm ưu đãi cho những đối tượng người nước ngoài trong khi ở bang New South Wales đã tăng thuế cao trong giao dịch bất động sản với đối tượng lên đến mức 8% giá mua. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc cũng thực hiện những biện pháp để hạn chế dòng tiền chảy ra nước ngoài.
Vì thế kết quả trong năm 2017, giá nhà mua trung bình ở Úc bởi nhà đầu tư Trung Quốc đã giảm so với năm ngoái nhưng nhu cầu vẫn còn rất lớn.

Một trong những nguyên nhân chính là do người giàu Trung Quốc không ngừng gia tăng, tổng tài sản của cả Triệu phú Trung quốc bằng tổng giá trị nhà tại Úc. Vì vậy nước Úc vẫn đang dè chừng nguồn vốn từ Trung Quốc.

Nguồn 24h
Tại sao Trung Quốc lại ồ ạt gom tài sản trên đất Úc? Tại sao Trung Quốc lại ồ ạt gom tài sản trên đất Úc? Reviewed by Unknown on tháng 10 26, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào