Khi quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới không muốn nắm cổ phiếu ngành dầu khí

Mới đây, đất nước Na-Uy đã xây dựng quỹ đầu tư quốc gia khổng lồ lớn nhất thế giới dựa trên nguồn xuất nhập khẩu dầu khí của nước này trong hơn 20 năm qua. Và giờ đây quỹ đầu tư lớn này không còn muốn nắm giữ cổ phiếu dầu khí nữa.


Quỹ đầu tư Na-Uy không nắm giữ cổ phiếu dầu khí

Quỹ đầu tư khổng lồ ở Na-Uy được xây dựng dựa trên nguồn tiền thu về từ việc xuất khẩu dầu lửa và khí đốt nhiên nguyên liệu, quỹ đầu tư có giá trị vốn đầu tư là 1 nghìn tỷ USD giờ đây đã không còn muốn nắm giữ và kiểm soát cổ phiếu dầu khí.

Na-Uy là một trong những đất nước có nhiều dầu khí, chiếm 1/5 dầu khí trên toàn cầu sẽ giảm bớt được những rủi ro trừ việc giá dầu khí xuống nếu quỹ đầu tư quốc gia của nước này không đầu tư thêm vào lĩnh vực dầu khí – Theo đánh giá nhận định tình hình của một ngân hàng ở Na-Uy.
Theo hãng tin Bloomberg, việc bán cổ phiếu dầu khí đã đánh dấu bước đi lớn thứ hai của quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới nhằm tránh những rủi ro liên quan đến năng lượng. Trước quỹ đầu tư này cũng đã bán hết cổ phiếu nắm giữ của ngành than.

Ông Egil Matsen, Phó Thống đốc Ngân Hàng Trung ương Na-Uy, chịu trách nhiệm để giám sát quỹ đầu tư quốc tế Na-Uy đã cho biết: “ Chúng tôi muốn phân tán rủi ro đối với tài sản quốc gia”, “ Chúng tôi có thể làm tốt hơn có thể bằng cách không chấp nhận rủi ro về giá dầu”.

Theo những kế hoạch được vạch ra thì quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy, quỹ hiện nắm khoảng 1,5% lượng cổ phiếu trên toàn cầu, sẽ bán được khoảng 40 tỷ USD cổ phiếu các công ty dầu lửa hàng đầu thế giới như Exxon Monbil của Mỹ hay Royal Dutch Shell của nước Hà Lan. Trong bối cảnh trên, Bộ tài chính Na-Uy nói sẽ nghiên cứu đề xuất và quyết định sẽ hành động nào sớm nhất vào mùa thu năm 2018.

Quỹ đầu tư quốc gia mới xây dựng của Na-Uy đã nêu kế hoạch này không hề được dựa trên một dự báo cụ thể nào về tương lai của giá dầu ngành công nghiệp trên thế giới. Tuy nhiên, kế hoạch sẽ gây thêm nhiều sức ép đối với công ty sản xuất dầu lửa đang phải chật vật ứng phó trước tình hình tăng trưởng mạnh mẽ của nguồn cung các loại năng lượng tái sinh thay thế khác.
Xem thêm:

Trong 5 năm qua, giá trị quỹ đầu tư quốc gia ở nước này sẽ tăng gấp đôi. Hiện nay quỹ đang dự định mức nắm giữ cổ phiếu lên 70% tổng giá trị danh mục, từ mức 60% hiện nay. Vào thời điểm năm ngoái do ảnh hưởng của giá dầu giảm mạnh trên thế giới, chính phủ Na-Uy đã phải rút tiền từ quỹ đầu tư để bù đắp vào những khoản chi khác.

Theo Vneconomy
Khi quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới không muốn nắm cổ phiếu ngành dầu khí Khi quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới không muốn nắm cổ phiếu ngành dầu khí Reviewed by Unknown on tháng 11 20, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào