Kinh tế toàn cầu có thể bị chia rẽ với tham vọng của Trung Quốc

Hiện nay trên thế giới có sự phân chia ranh giới chia thành 2 thành phần khổng lồ như Mỹ và EU một phần và một phần khác xoay quanh Trung Quốc – nước lớn có nền kinh tế ngày càng phát triển.

kinh-te-toan-cau-co-the-bi-chia-re-voi-tham-vong-cua-trung-quoc

Tham vọng của Trung Quốc chia rẽ nền kinh tế

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, rất nhiều nhà kinh tế học và hoạch định chính sách cho rằng nền kinh tế thế giới đang trở thành nền kinh tế hạnh phúc và phát triển thịnh vượng. Các nước trên thế giới ngày càng gắn kết với nhau nhờ những hoạt động thương mại, tài chính và công nghệ Internet. Dĩ nhiên vẫn có những bước lùi nhưng toàn cầu vẫn đang hội nhập.
Tuy nhiên theo Hãng Bloomberg đã cho rằng thế giới đang nảy sinh một rào cản đe dọa việc này. Không phải chính quyền tổng thống Donal Trump, Brexit hay các lực lượng khủng bố mà đó là thị trường Trung Quốc.

Nhìn vào sự phát triển và xu hướng của Trung Quốc hiện nay thì quan hệ giữa Trung – Mỹ như các quốc gia đang phát triển khác, giới quan sát đã họ rằng quan hệ này đang ngày càng chi rẽ rõ rệt hơn. Kinh tế tòa cần có thể chia thành 2 phần khổng lồ khác nhau, một số trung tâm là Mỹ hay EU, một phần xoay quanh thị trường Trung Quốc.

Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã cam kết mở cửa hơn nữa các hoạt động của công ty nước ngoài đồng thời bảo vệ quyền lợi của họ. Ông cho biết: “ Trung Quốc sẽ không đóng cửa thế giới những chỉ ngày càng cởi mở hơn” Trong diễn đàn kinh tế thế giới ông cũng cho biết sẽ tạo dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo ủng hộ thương mại tự do hóa, là chính trị gia quốc tế, sẵn sàng nhận những nhiệm vụ dẫn dắt và giải quyết kinh tế toàn cầu như biến đổi về khí hậu.

Tuy nhiên, Bloomberg cũng cho rằng vấn đề với phiên bản toàn cầu hóa như ông Tập Cận Bình muốn kiểm soát. Thay vì đưa Trung Quốc vào trật tự khuôn khổ thế giới thì họ đang tạo ra nền kinh tế độc lập với nhiều doanh nghiệp hay công nghệ thống trị thị trường.
Chính phủ Trung Quốc đang ngày càng nỗ lực để phát triển công nghệ, hỗ trợ các hoạt động cạnh tranh trong mọi lĩnh vực với phương Tây từ robot đến xe điện, đưa các doanh nghiệp trong nước đến đẳng cấp quốc tế, có khả năng để cạnh tranh trên toàn cầu.
Xem thêm:

Tuy vậy thì chiến lược của Trung Quốc không dễ dàng thực hiện. Họ cũng có thể thành công trong việc đẩy các đối thủ ngoại ra khỏi đất nước nhưng vẫn khó thu hút khách hàng nước ngoài. Với mác hàng kém chất lượng hơn và có ít lợi thế công nghệ của nhiều thương hiệu Trung Quốc sẽ khó thay thế hàng hóa tên tuổi khác trên thị trường.
Theo Vnexpress


Kinh tế toàn cầu có thể bị chia rẽ với tham vọng của Trung Quốc Kinh tế toàn cầu có thể bị chia rẽ với tham vọng của Trung Quốc Reviewed by Unknown on tháng 11 01, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào