Sau 10 năm Ngân hàng Trung Ương Anh tăng lãi suất lần đầu tiên

Vào ngày 2/11 vừa qua ngân hàng Trung Ương ở Anh đã có động thái mới mà trong vòng cả thập kỉ vừa qua chưa từng xảy ra, đó chính là động thái tăng lãi suất. Đây là đợt tăng lãi suất tạo ra bước ngoặt lớn trên thị trường tài chính Anh sau khi lãi suất vay vốn giảm mức thấp nhất.


Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất

Theo nguồn tin đáng tin cậy từ hãng CNBC, cùng với Thống đốc BoE Mark Carney, phần đông các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Anh đã bỏ phiếu thuận đối với việc tăng lãi suất cơ bản đồng Bảng lên mức 0,5% gấp đôi trước đó.

Động thái tăng lãi của BoE không nằm ngoài dự đoán trước đó của giới phân tích và đã thành công làm đảo ngược cắt giảm lãi suất khẩn cấp vào cuối năm ngoái sau khi tiến hành bỏ phiếu Brexit.
Tính thời điểm kể từ sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đợt tăng lãi suất này của Anh là một trong những quyết định lãi suất cho giới đầu tư trên toàn cầu dành sự quan tâm lớn nhất. Trong một tuyên bố, BoE cũng cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi từ tốn trong vòng 3 năm tới.
Gần đây, BoE cũng đã bày tỏ quan điểm lo ngại về tình hình kinh tế Anh đang rơi vào tình trạng quá nóng, với lạm phát ở trong tháng 9 lên mức cao 3%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong nhiều thập niên đang ngày càng tăng.

Việc BoE tăng lãi suất cho thấy hướng đi chung cư với Cục Dữ Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) và trên những phương diện với cả ngân hàng trung ương ở Anh. Theo dự báo trong thời gian tới ECB có thể tăng lãi suất hoặc có thể bắt đầu cắt giảm những chương trình kích cầu thông qua tài sản.
Tuy nhiên, trong khi nước Mỹ và các nước EU đều đang có mức tăng trưởng bền vững thì kinh tế Anh trong những tháng qua tăng trưởng chậm nhất từ trước đến nay kể từ năm 2013, một phần do Anh rời EU.
Xem thêm:

Kể từ sau khi xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, BoE đã theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn, bao gồm việc hạ lãi suất và mua vào tài sản như những chương trình định lượng quả Mỹ nhằm kích thích lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng lên mức cao.
Tuy nhiên, vào tháng 9 năm nay, BoE đã phát tín hiệu mạnh mẽ về việc họ đã sẵn sàng để đảo ngược chính sách nới lỏng, lãi suất tăng mạnh. Việc tăng lãi suất này đã phản ánh được đồng Bảng giá từ trước nên đồng này không tăng giá so với USD.

Theo Vneconomy
Sau 10 năm Ngân hàng Trung Ương Anh tăng lãi suất lần đầu tiên Sau 10 năm Ngân hàng Trung Ương Anh tăng lãi suất lần đầu tiên Reviewed by Unknown on tháng 11 02, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào