Kinh tế thế giới khởi sắc trong năm 2018

Theo các chuyên gia kinh tế dự báo mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP toàn cầu trong năm 2018 sẽ là 4,0%.


Dự báo kinh tế thế giới khởi sắc trong năm 2018

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Goldman Sách của Mỹ đã cho thấy, lần đầu tiên trong 7 năm qua nền kinh tế thế giới đã và đang tăng trưởng vượt trội hơn so với hầu hết các dự đoán của chuyên gia và giới chuyên môn kì vọng vào đà tăng này sẽ được tiếp diễn trong năm 2018. Dự báo về mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP thế giới trong năm nay là 4,0% cao hơn mức ước tính tăng 3,7% của cả năm 2017 và đã khởi sắc hơn nhiều so với con số 3,3% ở thời điểm năm 2016.

Bản báo cáo của Goldman Sachs cũng không loại trừ những yếu tố tiêu cực có thể sẽ ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu, trong đó đáng chú ý ở đây là việc các ngân hàng Trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.
Các chuyên gia nhận định, Cục dự trữ Liên Bang Mỹ FED cũng sẽ tiếp tục có thêm ba đợt nâng lãi suất trong năm 2018 su khi các điều kiện thị trường lao động và lạm phát diễn biến theo kì vọng.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB trong năm nay cũng đã dự báo bắt đầu thắt chặt chính sách để nới lỏng định lượng QE. Hiện nay, với quy mô chương trình mua trái phiếu đã giảm xuống 30 tỷ Euro/tháng. Và đây chính là bước đầu hướng tới việc bình thường hóa lãi suất tại khu vực đồng Euro.

Theo nhận định, FED cũng sẽ tiếp tục có thêm 3 đợt nâng lãi suất ở năm 2018.
Ở thị trường Nhật Bản, Goldman Sachs cũng đã nhận định Ngân hàng Trung Ương Boj cũng sẽ duy trì chính sách để kiểm soát đường cong về lãi suất, sẽ tiến hành cắt giảm lượng phát hành của hầu hết các loại trái phiếu ở nhiều kì hạn khác nhau trong tài khóa mới. Với việc thắt chặt nguồn cung trái phiếu sẽ làm giảm lãi suất khác nhau.
Xem thêm:

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ trên phạm vi toàn cầu cũng đã gây khó khăn và biến động lớn cho các thị trường tài chính nhưng xu hướng này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và khó khăn cho tốc độ tăng trưởng thế giới.

Theo Báo mới 
Kinh tế thế giới khởi sắc trong năm 2018 Kinh tế thế giới khởi sắc trong năm 2018 Reviewed by Unknown on tháng 1 04, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào