Trung Quốc sắp dừng mua trái phiếu từ kho bạc của Mỹ

Theo hãng tin Bloomberg cho biết, Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc giảm tốc độ hoặc sẽ dừng mua trái phiếu kho bạc ở Mỹ. Nguyên nhân được cho là quan hệ thương mại căng thẳng Trung- Mỹ trong thời gian qua.


Chính phủ Trung Quốc cân nhắc dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ

Theo nguồn tin tiết lộ với Bloomberg thì các quan chức cao cấp của Trung Quốc đang rà soát lại các hoạt động động dự trữ ngoại hối của nước này và đề xuất giảm tốc độ mua vào hay dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Thông tin này được đưa ra khi thị trường trái phiếu toàn cầu có những dấu hiệu bán tháo, trong bối cảnh đó các ngân hàng trung ương bắt đầu giảm hay dừng mua vào trái phiếu sau nhiều năm duy trì hoạt động này để kích cầu vào nền kinh tế. Lợi suất trái phiếu của kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm đã tăng ngày thứ 5 liên tiếp, đã đạt mức cao nhất kể từ hồi tháng 3, cho thấy giá trái phiếu thị trường này đang giảm xuống.

Hiện nay, Trung Quốc là nước đang sở hữu kho dự trữ ngoại hối lớn nhất trên thế giới, hiện ở mức 3,1 nghìn tỷ USD và đang thường xuyên đánh giá chiến lược để đầu tư dự trữ này. Hiện nay chưa rõ những đề xuất giảm tốc hay dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ đã được Chính phủ nước này nhất trí hay không?

Đồng thời, trái phiếu kho bạc Mỹ đang trở nên kém hấp dẫn hơn so với những tài sản khác. Cùng với đó là việc quan hệ thương mại giữa Trung – Mỹ cũng là một nguyên nhân để dừng việc mua trái phiếu từ kho bạc Mỹ.
Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ hiện đang có quy mô 14,5 nghìn tỷ USD, là thị trường có nguồn trái phiếu chính phủ lớn nhất trên thế giới.

Với việc Trung Quốc tính dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ diễn ra đúng lúc nước Mỹ đang chuẩn bị phát hành nhiều trái phiếu chính phủ hơn. Trong tháng 11 năm ngoái, Bộ tài chính Mỹ sẽ có nhu cầu vay vốn của Washington tăng lên khi Cục dự trữ liên bang nước này giảm quy mô bảng cân đối kế toán và có thể sẽ thâm hút tài khóa của nước này tăng lên.
Xem thêm:
Một số nhà đầu tư nói rằng thông tin về cân nhắc của Trung Quốc có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ, bởi với mức mua ròng nợ Mỹ của Bắc Kinh đến nay đã giảm rất nhiều.

Lợi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường toàn cầu đã tăng trong tuần này do những kì vọng nền kinh tế toàn cầu khởi sắc sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát tuyển thị trường, khi các ngân hàng trung ương đang giảm mua vào tài sản.
Theo Vneconomy


Trung Quốc sắp dừng mua trái phiếu từ kho bạc của Mỹ Trung Quốc sắp dừng mua trái phiếu từ kho bạc của Mỹ Reviewed by Unknown on tháng 1 15, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào