Nền kinh tế Nhật Bản đã quay lại đà tăng trưởng

Theo thông tin mà Nikkei Asian Review đã trích lời của Thứ trưởng Bộ nội vụ truyền thông Nhật Bản đã cho hay: Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã giảm xuống mức 2,7% vào tháng 11 năm 2017 – Đây là mức thất nghiệp thấp nhất trong vòng 24 năm trở lại đây. Và đây cũng là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nhật sẽ quay lại đà tăng trưởng như trước.

kinh-te-nhat-ban-tang-truong

Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu quay lại đà tăng trưởng

Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội ở Nhật cho biết, tỷ lệ người nộp đơn và có việc làm ổn định cao nhất trong 44 năm trở lại đây. Ngoài ra, thu nhập của người lao động nước này cũng ổn định góp phần thúc đẩy tiêu dùng và lạm phát ở Nhật Bản tăng.

Trước đó, vào hồi tháng 10 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống ở mức 2,6%, đây là mức giảm đầu tiên trong năm 2017. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp thực tế cũng có thể lên tới mức khoảng 3%; mặc dù vậy thì con số này vẫn cho thấy được rằng nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng cao và có khả năng tạo ra việc làm với mức phủ rộng gần như toàn diện.

Ông Atsishi Ito, Trưởng phòng Nghiên cứu Tài Chính tại Ngân hàng Shinsei cho biết: Sau một thời gian dài bị “kìm hãm” thì thị trường lao động đã nhộn nhịp lên rất nhiều với tỷ lệ thất nghiệp đang ngày càng giảm mạnh. Cùng với đó sự phục hồi của nền kinh tế cũng đã trở thành đòn bẩy cho đồng tiền lương, tiêu dùng và lạm phát.”

Thống kê số người thất nghiệp ở Nhật Bản vào tháng 11 đã giảm 190 nghìn người xuống còn ở mức 1,78 triệu người hiện đang thất nghiệp. Mức giảm mạnh nhất kể từ hồi tháng 12 năm 1994. Cụ thể, trong tháng 11 thì  tỷ lệ người tìm việc và công việc đăng tuyển là 1,56 điểm, đã tăng 0,01 điểm so với tháng 10 và đây là mức cao nhất từ tháng 1 năm 1974. Cộng thêm việc, tỷ lệ người lao động ứng tuyển cho công việc toàn thời gian cũng đã vào mức tăng trưởng cao nhất là 1,05 điểm. Điều này chứng tỏ kinh tế Nhật Bản đang trong giai đoạn tăng trưởng cao.
Xem thêm:

Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ông Haruhiko Kuroda cho biết: “ Nền kinh tế Nhật Bản tuy không còn giảm phát, thay vào đó là những chỉ số tăng trưởng dương nhưng nền kinh tế vẫn còn tăng trưởng chậm.”

Bên cạnh đó, ông Kuroda cũng cho biết thêm: “ Những doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã nhận thức được rằng, doanh nghiệp muốn phát triển thì phải giữ vững được nguồn nhân lực chất lượng cao với tiền lương xứng đáng. Khi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đều thực hiện điều trên sẽ tạo ra đà phát triển của nền kinh tế nói chung”.
Theo Enternews


Nền kinh tế Nhật Bản đã quay lại đà tăng trưởng Nền kinh tế Nhật Bản đã quay lại đà tăng trưởng Reviewed by Unknown on tháng 2 28, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào