Liên hợp quốc quan ngại về những triển vọng phát triển kinh tế năm 2018

Dựa vào những số liệu ở báo cáo của Liên hợp quốc, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thế giới dự kiến chỉ đạt vào 2,7% trong năm 2017 và có 2,9% trong năm 2018. Liên Hợp quốc có nhiều quan ngại về triển vọng phát triển kinh tế trong những năm tới.

nhieu-quan-ngai-ve-kinh-te-the-gioi-nam-2018

Liên hợp quốc lo ngại gì về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong những năm tới?

Trong báo cáo mới nhất có tên “ Triển vọng Tình hình Kinh tế Thế giới (WESP) Liên hợp quốc (LHQ)” đã đưa ra nhận định sự phục hồi rất khiêm tốn theo những dự kiến của nền kinh tế thế giới ở giai đoạn 2017-2018 có thể chỉ là dấu hiệu về sự ổn định kinh tế, chứ không phải là những dấu hiệu về một sự phục hồi mạnh mẽ và bền vững ở nhu cầu của thế giới.

Theo số liệu thống kê, kinh tế thế giới cũng chỉ tăng trưởng 2,2% trong năm 2016 , một mức tăng chậm nhất kể từ khi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2009 kết thúc. Dự kiến về tốc độ tăng trưởng kinh tếthế giới thì chỉ đạt 2,7% trong năm 2017 và 2,9% trong năm 2018, đã giảm đôi chút so với dự đoán được đưa ra vào hồi tháng 5/2016.

Tổ chức WESP cũng lưu ý rằng mặc dù hầu hết các quốc gia đang phát triển tiếp tục sẽ là động lực chính của mức tăng trưởng toàn cầu, đã chiếm vào khoảng 60% mức tăng trưởng GDP trên thế giới ở giai đoạn 2016-2018, song thì GDP ở nhiều nước kém phát triển nhất đã được dự đoán vẫn đang ở mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện đã đạt ra là ít nhất phải được 7%.

Tiếp tục theo xu thế tăng trưởng hiện nay và không có ý định thu hẹp mức độ bất bình đẳng về thu nhập ở nhiều quốc gia, thì tới năm 2030, dự đoán gần 35% dân số tại những quốc gia kém phát triển vẫn trong tình trạng cực kỳ đói nghèo, đất nước không phát triển.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, trong những năm gần đây, nhiều nền kinh tế ở các quốc gia đã bị sụt giảm đáng kể trong những hoạt động đầu tư công và tư. Ngoài ra, mức tăng trưởng năng suất lao động cũng đã sụt giảm khá nghiêm trọng ở các nền kinh tế phát triển và nhiều nền kinh tế lớn đang thực sự phát triển và tăng trưởng.

Ghi nhận điểm sáng hiếm hoi duy nhất ở trong báo cáo đã được đưa ra là mức độ phát ra thải khí CO2 trên toàn cầu đã không tăng thêm trong 2 năm liên tiếp vừa qua, và đây cũng chính là chỉ số cho thấy nhiều hoạt động kinh tế đã sử dụng nhiều năng lượng được giảm bớt trong khi đó thị phần của năng lượng sẽ có thể tái sinh trong toàn bộ cấu trúc năng lượng.
Xem thêm:

Vì vậy, trong bối cảnh môi trường tài chính và nền kinh tế có nhiều thách thức, báo cáo đã đưa ra khuyến cáo cần có nhiều cách để tiếp cận thêm chính sách cân bằng hơn với việc không chỉ để khôi phục xu thế tăng trưởng lành mạnh trong thời gian trung hạn, mà còn để đạt được những tiến triển hơn nữa cho mục tiêu phát triển bền vững, ổn định. Báo cáo cũng kêu đã kêu gọi các quốc gia thực hiện tăng cường hợp tác và phối hợp với nhau về chính sách, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.
Theo Thời báo tài chính Việt Nam


Liên hợp quốc quan ngại về những triển vọng phát triển kinh tế năm 2018 Liên hợp quốc quan ngại về những triển vọng phát triển kinh tế năm 2018 Reviewed by Unknown on tháng 3 14, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào