Người dân Mỹ chuyển sang ở nhà thuê vì mua nhà lãi suất cao

Theo Freddie Mac vừa đưa ra thông báo mới nhất đã cho thấy lãi suất cho vay có tài sản thế chấp cố định trong vòng 30 năm tại Mỹ đã tăng lên là 4.4%. Đây là một trong những mức cao nhất tính từ tháng 4 năm 2014.

Lãi suất mua nhà cao ở Mỹ khiến người dân chuyển sang ở nhà thuê

Hãng CNN vừa cho biết, vừa qua là thời điểm thứ bảy liên tiếp mà mức lãi suất lên cao. Ở thời điểm mà lãi suất tăng thường là vào mùa mua nhà ở nước Mỹ, tức là thời gian từ mùa xuân đến mùa hè. Việc tăng lãi suất này liên tục đã khiến người dân Mỹ tốn kém hơn để có thể mua nhà.

Mức lãi suất cho vay có tài sản có thể thế chấp ở Mỹ hiện nay là vào 3,95%, nghĩa là trong mỗi tháng người mua sẽ mất thêm 52 USD so với những khoản lãi suất vay trước đây mà họ muốn mua nhà với giá trị là 247.800 USD và sẽ được trả trước 20%.

Ở bên cạnh đó, cũng vì mức lãi suất cho vay này đã tăng thêm mà người dân càng ngày càng khó khăn hơn trong việc thực hiện tìm mua nhà. Trong khi đó thì để mua được nhà, người dân Mỹ phải đối mặt với nhiều trở ngại khác nhau do nguồn cung nhà ở ngày càng khan hiếm. Những nhà kinh tế là Len Kiefer, một thành viên của Freddie Mac đã đưa ra nhận xét: “ Với sự cạnh tranh khá gay gắt thì nhiều người đã và đang tìm kiếm nhà ở để có thể sẽ thất vọng trong mùa xuân này. Họ đã thấy giá cả đang ngày càng lên cao và lãi suất cũng tăng cao, đồng nghĩa với việc khả năng để tậu nhà sẽ giảm đi”.

Hiệp hội nhà ở Mỹ cũng cho biết kể từ năm 2011, giá nhà trên toàn nước Mỹ đã tăng lên đến 48%. Trong khi đó, thu nhập của người dân cũng chỉ tăng bình quân vào khoảng 15%. Điều này đã tạo ra một thách thức vô cùng lớn với người dân Mỹ trong việc tìm một căn nhà có giá vừa tiền.

Một trong những điểm nữa là việc lãi suất cho vay có tài sản thế chấp tại Mỹ đang có xu hướng chặt hơn với lãi suất trái phiếu ở kho bạc kỳ hạn 10 năm. Nền kinh tế cũng đã khiến cho lợi suất trên vốn tăng nhanh trong khi lạm phát lại đang cao hơn và thâm hụt ngân sách liên quan bùng nổ theo từng năm. Trường hợp lạm phát quá nóng đã khiến cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ phải thực hiện tăng mạnh lãi suất. Ở nước Mỹ, trái phiếu kho bạc trước nay vẫn đang được xem là chuẩn cho mức tín dụng để mua nhà, mua ô tô.
Xem thêm:

Đặc biệt đang chú ý nhất là dù lãi suất có tài sản thế chấp ở MỸ đang ngày càng tăng cao lên nhưng lại vẫn đang ở mức thấp lịch sử vì chưa từng vượt lên đến 5% tính từ năm 2011 đến nay. Tuy nhiên thì giới chuyên môn thì lãi suất vẫn đang có xu hướng tăng và có thể đạt được vào cuối năm 2018. Giá nhà ở cao hơn cùng với lãi suất tăng khiến việc mua căn nhà có giá phải chăng ngày càng khó khăn hơn trước.

Theo Thanh Niên Online
Người dân Mỹ chuyển sang ở nhà thuê vì mua nhà lãi suất cao Người dân Mỹ chuyển sang ở nhà thuê vì mua nhà lãi suất cao Reviewed by Unknown on tháng 3 01, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào