Trung Quốc chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước Mỹ

Theo những số liệu của Bộ tài chính Mỹ Công bố trong tuần tháng 1 năm 2018 đã cho thấy Trung Quốc đang nắm trong tay 1.170 tỷ USD trái phiếu từ chính phủ Mỹ.

trung-quoc-chu-no-nuoc-my

Nước Mỹ có chủ nợ lớn là Trung Quốc

Thông tin mới nhất, Trung Quốc hiện nay vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ – Vị trí nước này đang liên tục nắm giữ trong những thập kỉ qua. Tuy nhiên, đầu tư của họ lại đang cho thấy ngày càng giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại ở 2 nước đang tăng. Số trái phiếu mà chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã xuống thấp nhất trong 6 tháng tại 1.170 USD.

Ở năm 2017 vừa qua, Trung Quốc đã gom để mua nợ Mỹ, nâng tỷ lệ sở hữu lên 13%. Tuy nhiên, hồi tháng 1 theo thông tin từ Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận để cho biết Trung Quốc đang tìm cách để giảm nắm giữ tiền từ Mỹ. Báo cáo này cũng đã khiến cho thị trường trở nên rất hỗn loạn, dù cho giới chức Trung Quốc cũng đã phủ nhận thông tin này.

“ Nợ Mỹ cũng đã thường được gọi là công cụ trong trận bóng bàn chính trị khi hiện nay có căng thẳng thương mại leo tháng” Ông Stephen Innes – Giám đốc của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ở tại công ty Oanda cũng cho biết.

Ở trong báo cáo này chỉ có những số liệu đến cuối tháng 1. Tức là nó chưa tính được khủng hoảng thương mại lớn, khi có Tổng thống Mỹ - Donal Trump đã áp dụng mức thuế thu nhập khẩu lên nhôm và thép. Hồi tháng 1 này ông cũng đã áp dụng thuế với nguồn pin năng lượng mặt trời và máy giặt. Theo động thái này được cho là nhằm vào Trung Quốc.
Xem thêm:

Thống kê về thâm hụt thương mại cho Mỹ với trung quốc năm ngoái thì sẽ là 375 tỷ USD, theo những số liệu từ Bộ thương mại Mỹ thì đây chính là con số lớn nhất so với tất cả các đối tác thương mại khác. Theo Ông Trump cũng đã thường xuyên bày tỏ sự bất mãn về điều trên. Thei Innes cho biết, việc Trung Quốc đã giảm dần so với sở hữu trái phiếu Mỹ cũng khá là hợp lí, trong bối cảnh đồng đola đang ngày càng mất giá.

Theo Vnexpress
Trung Quốc chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước Mỹ Trung Quốc chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước Mỹ Reviewed by Unknown on tháng 3 21, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào